Công ty hút bể phốt Đức Yên: Làm việc đến 24h cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Công nghệ xử lý phân bùn bể phốt

27/11/2019
bởi Thành Chu Văn

 Đặt vấn đề

Thuật ngữ “Phân bùn” được định nghĩa là hỗn hợp bùn, phân và chất lỏng thu gom được từ hệ thống vệ sinh tại chỗ, riêng lẻ như: các nhà xí, nhà vệ sinh công cộng không có cống thoát nước, bể tự hoại và hố xí dội nước.

Phân bùn bể tự hoại là phân bùn tạo ra từ các bể tự hoại (cặn lắng, váng nổi hoặc dạng lỏng). Quá trình hình thành phân bùn được diễn ra chủ yếu trong các bể tự hoại. Bể tự hoại tiếp nhận các sản phẩm bài tiết của người từ các công trình vệ sinh, xử lý phần chất lỏng bằng cách lắng chất rắn. Phần chất rắn trong bùn cặn là 660 g/kg, tỷ trọng điển hình của cặn lắng đáy dạng bùn là 1,4 – 1,5 t/m3 (gần giống cặn lắng nước thải) và hàm lượng nước (độ ẩm) là 50%.

Chúng ta hãy thử tưởng tượng xem mỗi ngày có hàng nghìn tấn bùn thải được thải ra môi trường, tình trạng này gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cũng như gây hại cho sức khỏe con người. Trong khi đó, không phải tỉnh, TP nào cũng có nhà máy hiện đại để xử lý triệt để bùn thải.

Theo PGS.TS Nguyễn Kim Thái (Đại học Xây dựng Hà Nội) thì hiện nay, xử lý bùn thải tại các đô thị là vấn đề nóng hơn bao giờ hết. Do đây là chất thải có hàm lượng độc tính khá cao. Tính đến nay chưa có quy hoạch cụ thể nào để xử lý loại chất thải này.

Nguyên lý chung

Một hệ thống xử lý phân bùn bể tự hoại của đô thị đặt tại khu xử lý chất thải rắn của thành phố, tiếp nhận bùn từ các xe hút bùn tự hoại. Bùn sẽ được xử lý qua từng khâu nhằm tách các thành phần khác nhau ra khỏi bùn, tạo dung dịch đồng nhất và làm khô. Các khâu xử lý bao gồm Tách cặn, Tách rác, Giảm độ ẩm và làm khô bùn.

Sản phẩm của các quá trình trên sẽ gồm có các chất thải rắn được đưa đi chôn lấp hợp vệ sinh hoặc Đốt. Các chất thải dạng lỏng sẽ được xử lý bởi một hệ thống xử lý nước thải tập trung, phần hỗn hợp bùn lỏng được làm khô bằng cách tách nước sau đó phơi khô hoặc đốt. Mùi hôi từ khu vực xử lý sẽ được thu gom bằng quạt hút cưỡng bức, sau đó dẫn qua hệ thống xử lý mùi bằng phương pháp hấp phụ và bể lọc sinh học.

 
Công nghệ xử lý

Công nghệ xử lý phân bùn bể phốt của hãng HUBER, Đức, được phân thành các khâu xử lý chính:

Stone trap ® - Tiếp nhận: Thiết bị tiếp nhận chuyên dụng, có các Van và coupling để kết nối với các xe hút bùn.

Thiết bị tách rác trong phân bùn – Gồm có các option tách rác dạng trống (Wash Drum ® Rotary Screen) hoặc trục vít ( Screw Screen ®)

Thiết bị tách cặn nặng, cặn vô cơ (Grit Trap & Classifier ®)

Máy ép bùn kiểu trục vít chuyên dụng (Screw Press®)

Thiết bị pha chế và định lượng polymer hãng Prominent ®

Hệ thống xử lý mùi bằng phuong pháp hấp phụ

Hệ thống xử lý nước rỉ công nghệ MBR ®

Sơ đồ công nghệ:

 

Đối với phân bùn hút trực tiếp từ máy bay, cần đưa vào bể chứa kỵ khí dạng Septic, hoặc UASB, với thời gian lưu tối thiểu 1 tháng để phân hủy bùn trước khi đưa sang dây chuyền xử lý. Việc xây dựng bể kỵ khí bằng bê tông cốt thép với chi phí không lớn, nhưng giúp làm giảm đáng kể các vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giảm hàm lượng hữu cơ ô nhiễm trong bùn, tăng hiệu suất, giảm chi phí vận hành cho các công trình xử lý. Tăng lợi ích đầu tư.

Theo  : https://westerntechvn.com.vn/cong-nghe-xu-ly-phan-bun-be-phot.htm

Hút Bể Phốt tại Hà Nội Hút Bể Phốt tại Hà Nội