Công ty hút bể phốt Đức Yên: Làm việc đến 24h cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Xây và lắp đặt ống bể phốt 3 ngăn đúng kỹ thuật

26/03/2020
bởi Thành Chu Văn
Bản vẽ bể phốt 3 ngăn

Hiện tại tất cả các gia đình đều sử dụng nhà vệ sinh tự hoại, nó vừa sạch sẽ, giảm tối đa ô nhiễm vệ sinh môi trường, tránh được mọi nguy cơ gây bệnh từ vi khuẩn, cần tìm hiểu cách xây dựng bể phốt tự hoại đảm bảo chất lượng, sử dụng bền lâu và giảm thiểu sự tắc nghẽn.

Bể phốt tự hoại là gì?

Bể tự hoại hây còn gọi là bể phốt là nơi ta thải ra các chất thải và theo thời gian, sẽ phân hủy và rồi theo ống thoát nước ra ngoài. Bể phốt tự hoại đảm bảo tính vệ sinh cao hơn, hạn chế sự tập trung của ruồi nhặng và xử lý chất thải dễ dàng. Thông thường tại các gia đình hiện nay, chúng ta thường thấy họ xây dựng bể phốt dưới 2 dạng là : bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn.

Ưu điểm của bể phốt tự hoại

Bể phốt tự hoại được đông đảo người dân sử dụng vì nó tiết kiệm tối đa chi phí và nó chiếm diện tích nhỏ phù hợp với diện tích của các hộ gia đình. Được sử dụng trong môi trường mật độ đông người, vì xây dựng bể phốt tự hoại đúng chất lượng sẽ có sức chứa và xử lý nhanh chóng. Tỉ lệ rủi ro thấp và có độ bền rất cao.

Hệ thống đường ống nước của bể phốt,cần được thiết kế để đường ống nước thải đi từ nhà vệ sinh phải được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp chất thải đi từ nhà vệ sinh xuống bể phốt nhanh chóng và không bị trào ngược trở lại. Sử dụng dễ dàng, sạch sẽ, không có côn trùng và khử mùi hôi bể phốt hiệu quả nhất.

Nếu bạn không biết cách xử lý bể phốt khi bị tắc có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín tại website https://congtyhutbephot.com/ để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Cách xây dựng bể phốt tự hoại cho gia đình

Bể phốt tự hoại được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, việc lựa chọn kích thước bể phốt phù hợp nhất với từng gia đình là điều gây rất nhiều khó khăn cho các gia đình. Kích cỡ của bể phốt phải phù hợp với nhu cầu của từng gia đình.

Bể phốt tự hoại 3 ngăn

Bể phốt tự hoại 3 ngăn được cấu tạo gồm 3 ngăn chính là ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Khi chất thải được đưa từ đường ống xuống sẽ được cho xuống ngăn chứa đầu tiên. Trong ngăn chứa những chất thải của con người, sẽ được các vi sinh vật phân hủy và sẽ trở thành dạng bùn, lắng xuống đáy bể.

Các thành phần còn lại, phân hủy được ở dạng lỏng sẽ đầy lên và chảy qua đường ống qua ngăn lắng. Những thứ mà không phân hủy được cũng lắng xuống. Các chất thải lỏng chứa chủ yếu là nước mà thôi. Sau khi đầy lên một mức nhất định nào đó trong ngăn lắng, nước thải này sẽ chảy qua ngăn lọc.

Ngăn chứa : Ngăn chứa là nơi các chất thải được trực tiếp thải xuống, Vì diện tích ngăn chứa bằng ½ tổng diện tích của toàn bể.

Ngăn lắng và ngăn lọc là nơi có chức năng phân hủy chất thải, đồng thời lọc chất thải ra môi trường bên ngoài, vì 2 ngăn này chỉ có tổng diện tích bằng ½ tổng diện tích cả bể.

Nguyên lý hoạt động của bể phốt 3 ngăn

Nước thải được dẫn theo các đường ống thoát được đưa vào bể phốt, tại đây nước thải được xử lý . Cặn bã có trong nước thải được lên men lắng xuống đáy bể, nước được tách ra, chảy ra hố ga kiểm tra mạng lưới cống thoát chung. Hiệu quả tích cực của việc xây lắp đúng quy trình thì việc ô nhiễm sẽ giảm đi đáng kể. Bể phốt khi bị tắc gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, gây đảo lộn cuộc sống gia đình.

Sơ đồ bể phốt tự hoại 3 ngăn

Tiêu chuẩn xây dựng của bể phốt tự hoại 3 ngăn

Quý khách có thể xây dựng bể phốt tự hoại bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp, trong ngăn chứa của bể phốt ta xây bằng ½ tổng diện tích của cả bể. Đây chính là ngăn phân hủy các chất thải đi vào hệ thống hầm tự hoại. Còn 2 ngăn là ngăn lắng và ngăn lọc chiếm khoảng ½ tổng diện tích cả bể. Khi xây thì đảm bảo bể phải được xây kín để tránh nước và không khí đi vào gây ảnh hưởng hoạt động của bể phốt.

Hệ thống đường ống nước của bể phốt,cần được thiết kế để đường ông nước thải đi từ nhà vệ sinh phải được thiết kế dốc, như vậy sẽ giúp chất thải đi từ nhà vệ sinh xuống bể phốt nhanh chóng và không bị trào ngược trở lại.

Kích thước bể phốt nhà dân tự hoại 3 ngăn cần phải lưu ý:

Chiều sâu của lớp nước trong bể được tính từ đáy bể đến mặt nước không nên thấp hơn 1.2m

- Chiều rộng hoặc đường kính của bể thấp nhất phải là 0,7m. Nếu như bể là hình chữ nhật thì cần phải có tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều dài là 3:1.

- Nếu như lưu lượng nước thải có thể tích lớn hơn 10m3/ ngày và dưới 20m3/ ngày thì nên xây loại bể 3 ngăn.

- Phần đáy bể phải đổ bằng tấm đan bê tông cốt thép với kích thước lớn nhất là 200 và độ dày tối thiểu là 150mm.

- Thành của bể phốt nên được sử dụng chất liệu gạch, đổ bê tông cốt thép đúc sẵn, đổ bê tông tại chỗ hoặc sử dụng loại vật liệu chế tạo là HDPE, Composite…

Lắp ống thoát khí sai kỹ thuật dẫn đến việc mùi hôi thối bốc lên nồng lặc. Chúng ta nên lắp ống thoát khí này một đoạn cong, chếch xuống dưới để ngậm chìm trong mặt nước sẽ không thoát hơi thối bên trên ra ngoài hố gas. Với cái ống như thế thì hơi ở trong bể phốt sẽ theo đường thải ra ngoài. Mỗi lầ chúng ta đi vệ sinh xong xả chỉ khoảng từ 3 đến 6 lít nước vì thế sẽ còn một khoảng không rất lớn và khí thải sẽ theo đường ống đi ra ngoài hố gas.

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu những kích thước bể phốt phù hợp theo nhu cầu sử dụng gia đình.

Theo : https://congtyhutbephot.com/lap-dat-ong-be-phot-3-ngan-dung-ky-thuat/

Hút Bể Phốt tại Hà Nội Hút Bể Phốt tại Hà Nội